Tìm hiểu về Screencast và Video App Preview
22 Mar 2017

Tìm hiểu về Screencast và Video App Preview

22 Mar 2017
Tìm hiểu về Screencast và Video App Preview
Công nghệ liên tục thay đổi khi mà nhu cầu của con người ngày càng tăng. Họ luôn muốn xem những sản phẩm thật sự thu hút và đáng để đầu tư tiền bạc. Các doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm hơn nữa trong việc tạo ra những thông tin dễ hiểu, dễ nhớ. Một video 60 giây mạng lại hiệu quả gấp ngàn lần so với một bài viết 1000 chữ (Theo Forbes Research). Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, những người làm marketing, những nhà đầu tư có cái nhìn rộng hơn về video marketing, các hình thức cũng như là ứng dụng rộng rãi của nó, Red Cat Motion viết một loạt chuyên đề về Video Marketing, các loại hình Video khác nhau, các phương pháp tự làm kịch bản và xây dựng ý tưởng, tư duy hình ảnh.

Tìm hiểu về Screencast?
Red-Cat-Motion-Video-App-Preview
Một trong những dự án Screencast của Red Cat Motion. Giao diện phần mềm của khách hàng được vẽ lại trên máy tính và làm chuyển động để tạo nên sự tương tác và kết nối người xem.
Screencast là một dạng phổ biến của explainer video. Screencast xuất hiện từ rất lâu khi người ta muốn quay lại màn hình hướng dẫn người sử dụng các chức năng của một ứng dụng nào đấy. Chắc chắn ai cũng đã từng xem qua những video như thế này từ các tutorial hướng dẫn sử dụng một phần mềm, hoặc video quay lại các chức năng tuyệt vời của một sản phẩm công nghệ. Các phần mềm để tạo ra screencast thì đa dạng. Phổ biến thì có Camtasia. Ngay cả những người không am hiểu lắm về công nghệ cũng có thể tự tạo ra video screencast cho riêng mình. Tuy nhiên có nhiều lựa chọn mà không phải ai cũng biết.

Hiện tại nhiều startup công nghệ vẫn sử dụng hình thức này khi giới thiệu về những ứng dụng di động của mình. Những screencast thông thường dần trở nên thiếu hấp dẫn. Sẽ nhàm chán thế nào nếu bạn chỉ thu lại màn hình máy tính và nói về tính năng của app đó. Những công ty về công nghệ sẽ càng quan tâm vấn đề này nhiều hơn.
Video App Preview
Một trong những Video App Preview gần đây nhất mà Red Cat Motion thực hiện cho khách hàng của mình là Bloxmob. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại hình Video thú vị này nhé.

Video App Preview là những video ngắn gọn giải thích những tính năng ưu việt của một ứng dụng mobile hoặc Web cũng như những giải pháp mà ứng dụng đó có thể mang lại cho người sử dụng. Khi ngày càng có nhiều ứng dụng có tính năng cạnh trạnh nhau, Videp App Preview cũng càng phải sáng tạo và có một chiến lược cụ thể về mặt nội dung và hình ảnh.
Nhiều công ty lớn như Facebook hoặc Youtube chọn giải pháp này khi giới thiệu một tính năng mới của mình. Các ông lớn này đa phần chọn những hình thức sáng tạo nhất có thể. Ngay cả khi cần phải dùng hình thức screencast, thì họ cũng biến tấu nó thành những hình thức vui nhộn. Red Cat Motion cũng làm nhiều video như thế.
Sau đây là 5 bước để tạo ra một Video App Preview hấp dẫn.
1. Kịch bản: Càng súc tích, càng dễ hiểu, càng cô đọng càng tốt.
Kịch bản phải thật hay và lôi cuốn. Dĩ nhiên bạn không nên kể chuyện dài dòng mà hãy tóm gọn những ý chính, những tính năng hấp dẫn nhất đủ để lôi kéo người xem ở lại với Video của bạn. Bạn chỉ có chưa tới 10s đầu tiên để thu hút người xem tiềm năng nên phần mở đầu rất quan trọng. Có hai phương pháp phổ biến để nói về sản phẩm của bạn. Một là kể một câu chuyện hấp dẫn về nó. Hoặc hai là đi thẳng vào vấn đề khó khăn và sau đó giới thiệu giải pháp. Để quyết định dùng phương pháp nào thì bạn sẽ cần phải tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng của mình.
Nhiều khách hàng lo sợ khán giả của mình “thiếu hiểu biết” nên cố gắng bổ sung rất nhiều thông tin. Hãy nhớ, nếu sản phẩm của bạn thật sự lôi cuốn, họ sẽ tìm hiểu thêm trên website của bạn. Cho nên hãy làm một video giới thiệu hấp dẫn, dễ hiểu, xúc tích và cô đọng nhất có thể.
2. Hãy thuê một giọng đọc lôi cuốn?
Một số người có giọng đọc trời phú chỉ cần “cất” lên là ai cũng chăm chú lắng nghe. Đừng tiếc tiền khi phải thuê những người này vì giá trị họ đem lại là rất lớn. Tại Red Cat Motion, chúng tôi có một danh sách những nghệ sĩ thu voice tài năng sẵn sàng đem lại giá trị to lớn cho Video của bạn.
3. Đầu tư phần hình ảnh.
Hiểu rõ tầm quan trọng của việc đầu tư hình ảnh, Red Cat Motion luôn tư vấn những giải pháp phù hợp. Công ty càng lớn thì việc đầu tư hình ảnh càng quan trọng. Bạn không thể làm qua loa một sản phẩm khi mà chưa hiểu rõ khách hàng mình hướng đến. Bạn sẽ cần một công ty tư vấn chuyên nghiệp để lên định hướng hình ảnh cho sản phẩm của mình.
Một số sản phẩm có giao diện phức tạp như Dashboard của Google Analytics khi hiển thị trên video rất khó để xem kịp, nên các nhà thiết kế Video Marketing thường vẽ lại giao diện đơn giản hơn để người xem kịp thời thấy những tính năng quan trọng.
4. Chuyển động phải thật mê say
Đừng nghĩ làm những chuyển động sơ xài như Power Point là đủ. Bạn cần phải khiến người xem mỉm cười và theo dõi chăm chú video giới thiệu bằng những chuyển động sáng tạo và có thông điệp rõ ràng. Những công ty chuyên nghiệp biết cách làm cho khán giả cười với Video của bạn. Hình thức chuyển động có thể là 2D hoặc 3D tùy theo kinh phí đầu tư.
5. Thiếu âm nhạc, video của bạn sẽ trở nên vô vị.
Trong các bữa tiệc, âm nhạc là một phần không thể thiếu. Bạn muốn người xem chìm đắm với video giới thiệu của mình thì bạn phải nổi nhạc lên. Tùy vào ý tưởng và cảm xúc bạn muốn kết nối với người xem mà phần nhạc có thể sôi nổi, hoặc nhẹ nhàng, hoặc vui vẻ.
Để tạo nên một video thành công và hiệu quả thì bạn đừng nên bỏ qua bất kỳ bước nào. Qua bài viết này, hy vọng các bạn có một cách nhìn khác về việc sử dụng các loại hình Video Marketing khác nhau cho chiến dịch Marketing của mình. Red Cat Motion sẽ tiếp tục chia sẽ những hiểu biết về Video Marketing ở các bài viết tiếp theo.
Leo Dinh – Founder at Red Cat Motion
Xem thêm các Video App Preview của Red Cat Motion tại youtube.com/redcatmotionstudio
Leave a comment
More Posts
Comments
Comment